Giáo dục Tây Trà hơn 10 năm hình thành và phát triển

Lượt xem:

Đọc bài viết

3353fef

Đồng chí Phạm Sơn – Huyện Ủy viên, Bí thư chi bộ, Trưởng phòng GD&ĐT.

 

      Tây Trà là huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi, mới được thành lập cách đây hơn 10 năm trên cơ sở tách ra từ huyện Trà Bồng, nằm ở vị trí cách trung tâm thành phố Quảng Ngãi gần 100 km. Mảnh đất này là nơi khởi nguồn của  khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi(1959), cuộc khởi nghĩa này đã mở đầu phong trào đấu tranh vũ trang của nhân dân miền Nam, khơi thông dòng thác cách mạng miền Nam trong sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước, trở thành niềm tự hào của nhân dân Quảng Ngãi và cả nước. Khí chất anh hùng cộng với bản tính cần cù, siêng năng của đồng bào dân tộc Kor đã hình thành nên một tầng văn hóa đa dạng, phong phú và đặc sắc. Phát huy truyền thống nhân văn cách mạng Anh hùng, Đảng bộ, nhân dân, ngành Giáo dục và Đào tạo Tây Trà  đã nổ lực phấn đấu, tập trung đầu tư phát triển toàn diện vững chắc sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo của huyện đạt được những thành tựu quan trọng.

Huyện Tây Trà đã đạt PCTH đúng độ tuổi và PC THCS vào năm 2008, đến nay đã có 9/9 xã đạt chuẩn phổ cập mầm non 5 tuổi. Hệ thống các trường học được quy hoạch phát triển đảm bảo quy mô, đa dạng hóa, được tập trung đầu tư theo hướng chuẩn hóa, kiên cố hóa, đáp ứng cao nhất nhu cầu học tập của học sinh và nhân dân lao động.

Toàn huyện có 10 trường bậc mầm non, 8 trường tiểu học, 06 trường PTDTBT THCS, 3 trường THCS và 01 trường TH&THCS,  01 trường THPT,1 trung tâm GDTX, HNDN, 01 trường nội trú và 09 trung tâm học tập cộng đồng xã, với hơn 6 nghìn học sinh và hàng nghìn người lao động học tập tại các trung tâm học tập cộng đồng.

Với mục tiêu  tiếp tục đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng Giáo dục. Nhiều năm qua,  toàn ngành tập trung thực hiện nhiều cuộc vận động lớn, mà tiêu biểu là 3 cuộc vận động lớn:  Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cuộc vận động “Hai không với 4 nội dung”, cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Bên cạnh đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã tham mưu UBND huyện quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng và Nhà nước về tập trung phát triển toàn diện sự nghiệp GD – ĐT. Đội ngũ CBQL, GV, HS toàn ngành đã nổ lực phấn đấu, khắc phục những khó khăn, hạn chế, tập trung đổi mới công tác quản lý ở tất cả các khâu: Đánh giá, rà soát, xem xét, bổ nhiệm, miễn nhiệm, luân chuyển CBQL. Tăng cường công tác bồi dưỡng chính trị, tư tưởng, chuyên môn nghiệp vụ, xây dựng đội ngũ CBQL giỏi về chuyên môn, vững vàng về chính trị, tư tưởng, có trình độ đạt chuẩn ĐH, CĐ. Toàn ngành có 433 biên chế,  CBQL và GV có trình độ Thạc sỹ, Đại học ngày càng tăng . Trình độ chính trị cũng từng bước được chuẩn hóa, dự kiến đến năm 2017 100% CBQL có trình độ Trung cấp chính trị trở lên. Trình độ đội ngũ  GVMN 95,6% đạt chuẩn, 35,5% trên chuẩn, GVTH đạt chuẩn 100%, trên chuẩn 60,6%, THCS đạt chuẩn 98,5%, trên chuẩn 42,8%. Xây dựng đội ngũ CBQL giỏi, GVG là nhiệm vụ có tính chiến lược quyết định, chất lượng, hiệu quả giáo dục.
Thực hiện tốt đổi mới nội dung chương trình thay sách giáo khoa, đổi mới phương pháp dạy học, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tổ chức nhiều chuyên đề đổi mới phương pháp dạy học từng bộ môn theo chuẩn kiến thức. Tổ chức tốt phong trào thao giảng thi GVG các ngành học, cấp học, tạo phong trào thi đua sôi nổi trong toàn ngành.

Tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng dạy học từng bộ môn, khối lớp, đảm bảo kiến thức cơ bản, trọng tâm theo chuẩn kiến thức, chống dạy đọc chép. Tăng cờng kiểm tra việc học tập của học sinh ở lớp, ở nhà, thực hiện tốt quy chế kiểm tra đánh giá phân loại học sinh. Tăng cường bồi dưỡng phụ đạo học sinh yếu kém, giao chỉ tiêu xóa dần học sinh yếu kém cho từng giáo viên. Với sự tập trung chỉ đạo quyết liệt thường xuyên của Phòng, của các trường học, chất lượng giảng dạy được nâng lên, xóa dần học sinh yếu kém ở các khối lớp, chất lượng tuyển sinh vào các cấp đạt cao hơn các năm trước.

Công tác phát hiện bồi dỡng HSG ở tất cả các bộ môn, khối lớp là nhiệm vụ thường xuyên, có tính chiến lược của toàn ngành, thực hiện chiến lược bồi dưỡng nhân tài cho đất nước.

Phát huy truyền thống hiếu học, học giỏi của quê hương, Giáo dục Tây Trà nhiều năm qua đã có những tín hiện phát triển tích cực. Nhiều hoạt động chuyên môn đạt kết quả tốt, có giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, huyện; học sinh ngày một phát triển toàn diện về kỹ năng và năng lực học tập. Phong trào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực được triển khai ở tất cả các trường học với 5 nội dung theo Chỉ thị 40/2008-CT-BGDĐT, phong trào thực sự đã tạo được sức hút của nhà trường, gia đình và xã hội. Các di tích lịch sử văn hóa, đài tưởng niệm liệt sỹ được các trường nhận tôn tạo, chăm sóc thường xuyên. Tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, giáo dục tình thương, nhân đạo, nhân văn cho học sinh. Tổ chức tốt các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao, các trò chơi dân gian, các hoạt động câu lạc bộ, các hội thi, hội diễn trong các dịp kỉ niệm, các ngày lễ lớn, tạo được không khí vui vẻ, phấn khởi, sôi nổi, thân thiện trong tất cả các trường học, cộng đồng dân cư. Công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật được tổ chức thường xuyên, nhất là giáo dục ý thức chấp hành luật ATGT, phòng chống cháy nổ, cháy rừng, tệ nạn xã hội, HIV/AIDS, phòng chống bão lụt, lũ quét, đuối nớc, điện giật đảm bảo an ninh trật tự trong toàn ngành.
Với những thành tích trong 10 năm đầu xây dựng nền giáo dục cách mạng của Đảng bộ, nhân dân và toàn ngành Giáo dục, Phòng Giáo dục Tây Trà Nhiều năm liền được UBND huyện tặng Giấy khen và là tập thể lao động tiên tiến. Hàng trăn chiến sĩ thi đua cấp cơ sở…Ngành Giáo dục và  Đào tạo huyện Tây Trà đang nổ lực phấn đấu phát triển toàn diện vững chắc “Tiếp tục đổi mới quản lý nâng cao chất lượng Giáo dục” theo mục tiêu, Nghị quyết Đại hội huyện Đảng bộ lần thứ 3 nhiệm kỳ 2015 – 2020, đẩy mạnh phát triển Giáo dục và Đào tạo của huyện nhà lên một bước mới, tiên phong góp phần vào sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.